AirPlay …..คืออะไร

AirPlay คือ การส่งสิ่งที่ปรากฎ บนหน้าจอ iPad ไปยังจอหน้าชั้นเรียน เหมือนกับการใช้ Projector ในห้องเรียนนั้นเอง แตกต่างกันที่ไม่ต้องต่อสายที่อุปกรณ์ แน่นอนครับมันง่ายมากสำหรับที่จะต้องการให้นักศึกษา Present งานของนักศึกษาที่อยู่ใน iPad ขอยกกรณีศึกษาดังนี้

ถ้าอาจารย์กำลังสอนในห้องเรียนและต้องการให้นักศึกษาที่อยู่หลังห้อง Present งานก็สามารถให้นักศึกษาให้งาน AirPlay ที่อยู่ใน iPad ของนักศึกษาในการส่งข้อมูลจากใน iPad มาบนจอหน้าชั้นเรียนได้ทันที ไม่จำเป็นต้องมาต่อสายให้เสียเวลา

จากกรณีศึกษาดังกล่าว การติดตั้งเพื่อให้ใช้งาน AirPlay จะต้องประกอบได้วย

• iPad (ทุกรุ่น)
  • Wi-Fi & Bluetooth
  • Apple TV (2nd or 3rd generation)

วิธีใช้งาน

1. นำ iPad และ Apple เชื่อมต่อ Wi-Fi ที่อยู่ในระบบเครือข่ายเดียวกัน เช่นอาจจะเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่ชื่อ Dusit ทั้งคู่ พร้อมกับเปิด Bluetooth
  2. ไปที่ Control Center ของ iPad (ใช้นิ้วลากจากขอบจอ iPad ด้านล่าง ส่วนของ control Center จะปรากฎขึ้นมา) และแตะที่ Airplay

Control Center iPad
  3. หลังจากที่แตะ Airplay ให้แตะที่ชื่ออุปกรณ์ Apple TV โดยส่วนมากถ้าไม่เป็นชื่อจะเป็นชื่อ Apple TV เพราะฉะนั้นต้องนี้สำคัญมากเพราะขึ้นอยู่กับการต้องชื่อของ Apple TV  เมื่อเลือก Apple TV ตามที่ต้องการแล้วให้แตะที่ “Mirroring” ให้ปรากฎเป็นสีเขียว

Connect Apple TV and choose Mirroring
  4. ทำการต่อ Apple TV เช้ากับ Projector หรือจอ TV ด้วยสาย HDMI

Connect Apple TV to TV or Projector by HDMI port