Google Docs รองรับพิมพ์ข้อความด้วยการพูด

Google Docs ก็เปิดให้คุณได้ใช้พูดแทนพิมพ์บน ipad ได้แล้วเช่นกัน ซึ่งเท่ากับว่า คุณสามารถอ่านหรือพูด เพื่อให้ ipad พิมพ์ลงบน google docs  ( Voice Typing ) ให้ตามที่เราพูดได้ด้วย แต่อย่าลืมเปลี่ยนภาษาด้วยนะครับ เมื่อต้องการใช้ก็กดที่รูปไมค์ตรงแป้นพิมพ์ได้เลย

Google Drive แปลงไฟล์ภาพสแกนเอกสารและ PDF ให้เป็นข้อความได้

Google Drive สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการแปลงไฟล์ภาพ หรือ pdf เป็น ข้อความได้ด้วย ผ่านเทคโนโลยี OCR ( Optical character recognition ) ซึ่งเป็น การแปลงไฟล์ภาพเอกสาร ให้เป็นไฟล์ข้อความโดยอัตโนมัติ นั่นหมายความว่านั่นก็หมายความว่า ไฟล์ภาพ หรือ pdf ที่เรามีสามารถแปลเป็นอักษรแบบ text ได้บน Google Drive ซึ่งหากทำได้ก็จะสะดวกมาก เพราะไม่ต้องมาพิมพ์ใหม่ให้เสียเวลาเลย เริ่มจากเข้าเว็บไซต์ Google Drive ( http://drive.google.com ) แล้วทำการ Login ด้วยบัญชี Google จากนั้นคลิกขวาที่ไฟล์รูป หรือไฟล์ PDF  บน google drive ที่ต้องการจะแปลงเป็นข้อความ >> เลือก Open with >> แล้วเลือก Google Docs ก็จะเปิดไฟล์เอกสาร Google Docs และแปลงไฟล์ภาพหรือไฟล์ PDFRead More

อาการ “Your Apple ID has been disabled”

ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำง่ายที่สุด คือ “โทรติดต่อไปที่ Apple ที่เบอร์ 001800 4412904 พนักงานพูดไทยได้ครับไม่ต้องกลัว” เพื่อให้เจ้าหน้าที่แก้ปัญหา (ด้วยเรื่องความปลอดภัย)

“Realtime Collaboration” ทำงานร่วมกันบน iWork

Apple ได้โชว์ฟีเจอร์ใหม่ของ iWork ซึ่งทาง Apple ได้เคลมว่า ได้ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับนักเรียนนักศึกษา โดยก็ได้มีการโชว์ฟีเจอร์ใหม่คือ  “Realtime Collaboration” ซึ่งจะทำให้เราสามารถเชิญเพื่อน ๆ ในรายชื่อผู้ติดต่อ หรือบุคคลอื่น ๆ มาร่วมแก้ไขงานเอกสารของเราได้แบบ realtime โดยทุกคนจะเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นบนหน้าจอแบบสด ๆ ฟีเจอร์นี้จะรองรับการทำงานทั้งบน Page, Keynote และ Numbers  ปกติแล้วฟีเจอร์การทำงานร่วมกันนี้ได้มีอยู่แล้วใน iCloud for iWork ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่ม Beta แต่การใช้งานก็มีข้อจำกัดมาก การที่ Apple ได้เน้นมาพัฒนาในส่วนนี้ให้สามารถทำงานร่วมกันบน iWork ได้ไร้รอยต่อยิ่งขึ้นก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้ iWork สามารถสู้กับแอพสำหรับ Office อื่น ๆ ได้ทั้งจากทาง Microsoft และ Google

[แนะนำ] Grammarly แอปพลิเคชันตรวจแกรมม่าแบบ Real-time บน macOS และ Windows ฟรีด้วย !!

Grammarly เป็นแอปพลิเคชันตรวจสอบคำผิด แกรมม่าภาษาอังกฤษ บน macOS ซึ่งข้อดีของมันก็คือ มี Plug-in ให้ลงบน Web Browser อย่าง Safari, Chrome, Internet Explorer และ Firefox ซึ่งทำให้เราพิมพ์งาน แชทกับเพื่อน ตอบอีเมลหรืออื่น ๆ ได้ถูกต้อง และที่สำคัญ Plug-in นี้สามารถใช้งานได้ทั้งบน macOS และ Windows อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น Grammarly ยังมี Native App ให้สามารถติดตั้งไว้บนตัวเครื่อง เพื่อง่ายต่อการ Import ไฟล์เอกสารของเรา และตรวจคำผิด แกรมม่าได้ทันที ซึ่งมีทั้งเวอร์ชันบน macOS และ Windows เช่นกัน อันดับแรกเลยให้เข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.grammarly.com จากนั้นเข้าไปทำการสมัครสมาชิก เพื่อทำให้สามารถดาวน์โหลด Plug-in และ แอปพลิเคชัน เพื่อติดตั้งบนเครื่อง จากนั้นกดปุ่ม “Add toRead More

สแกนเอกสารในแอปพลิเคชันโน้ต

iOS 11 ขึ้นไป คุณสามารถสแกนเอกสารในแอปพลิเคชันโน้ตได้ คุณยังสามารถเพิ่มลายเซ็นหรือเซ็นด้วยตนเองได้เช่นกัน เมื่อใช้ iPad Pro คุณจะสามารถเพิ่มลายเซ็นหรือเซ็นเอกสารด้วย Apple Pencil ของคุณได้ หากต้องการสแกนเอกสาร: เปิดโน้ตหรือสร้างโน้ตใหม่    จากนั้นแตะสแกนเอกสาร จัดเอกสารของคุณให้อยู่ในมุมมองของกล้องบนอุปกรณ์ของคุณ หากอุปกรณ์ของคุณอยู่ในโหมดอัตโนมัติ เอกสารของคุณจะถูกสแกนโดยอัตโนมัติ หากคุณต้องการจับภาพสแกนด้วยตนเอง หรือปุ่มความดังปุ่มใดปุ่มหนึ่ง ลากมุมต่างๆ เพื่อปรับภาพสแกนให้พอดีกับหน้า จากนั้นแตะเก็บภาพสแกน คุณสามารถเพิ่มภาพสแกนเพิ่มเติมไปที่เอกสารหรือแตะ “บันทึก” เมื่อคุณทำเสร็จแล้วได้  

iOS 11 สำหรับ iPad ทำอะไรได้บ้าง?

iOS 11 เป็นเวอร์ชันล่าสุดของบริษัท Apple ชูจุดเด่นด้านความสามารถของระบบในการทำงานร่วมกับ Machine Learning รวมถึงความสามารถในการแสดงผลเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) ด้วยประสิทธิภาพสูงสุด รุ่นไหนบ้างที่สามารถอัพเดตได้ iPad iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว รุ่นที่ 2 iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว รุ่นที่ 1 iPad Pro รุ่น 10.5 นิ้ว iPad Pro รุ่น 9.7 นิ้ว iPad Air 2 iPad Air iPad รุ่นที่ 5 iPad mini 4 iPad mini 3 iPad mini 2Read More

เปิดตัว iOS 10 มีอะไรใหม่…เครื่องไหนได้ไปต่อ…

ข่าวการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 10 มีผลกระทบโดยตรงกับโครงการ รมป.2 เนื่องจากเราใช้งาน iPad ในการเรียนการสอนเป็นหลัก  แม้ว่าตอนนี้จะมีรุ่น Beta ออกมาให้ทดลองใช้แล้ว แต่ควรรอดูสักระยะและควรพิจารณาด้วยว่าเครื่องของเราสามารถ Update iOS10 ได้หรือไม่ เพราะจะส่งผลต่อความเร็วในการใช้งาน และบางครั้งจะส่งผลกระทบกับ Application บางตัวที่กำลังใช้งานอยู่ จึงได้นำเอา Infographic  มาให้ดูกันว่า iOS10 มีการเปลี่ยนแปลงอะไรใหม่บ้าง และคุ้มหรือไม่ถ้าจะ Update Version นี้

วิธีรับสิทธิโหลด Pages / Numbers / Keynote / iPhoto / iMovie / GarageBand ใน iOS ฟรี

เมื่อซื้อเครื่อง iPad หรือ iPhone ใหม่ จะสามารถเข้าไป Load Application หลัก คือ  iWork  ได้ แต่ต้องเป็นเครื่องที่ไม่เคยลง Apple ID ไว้ก่อน โดยเริ่มจาก การเปิดระบบเครือข่าย (WIFI) เมื่อเข้า App Store ครั้งแรก จะปรากฎหน้าต่างถามสิทธิของการโหลด App iWork ยกชุด ควรเลือก Download All ใส่รหัสผ่าน Apple ID ที่จะใช้งาน แตะ OK (ถ้ายังไม่ตั้ง Apple ID ให้ใส่ Account ใน Settings->App Store & iTunes Store ก่อน) รายละเอียดเพิ่มเติมศึกษาได้จาก http://www.macstroke.com/14366/how-to-get-free-iwork-and-life-for-ios-free